NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG NƯỚC MƯA

Nước mưa từ lâu đã trở thành nguồn nước quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, nguồn nước tự nhiên này sẽ gây hại cho bạn nếu không biết cách sử dụng.

Theo quan niệm của nhiều người, nước mưa là một loại nước tự nhiên nên không có tác động từ môi trường cũng như con người nên rất tinh khiết. Đây là suy nghĩ không hoàn toàn sai vì về bản chất, nước mưa là một loại nước sạch vì có thành phần ít muối hòa tan, có ít chất sắt…Vì thế khi dùng nước mưa sẽ không có mùi tanh và trông trong hơn nước bình thường.

d

 

Lưu ý khi dùng nước mưa

Nước mưa được tạo thành từ việc ngưng tụ hơi nước bốc lên từ các ao hồ, sông, suối…Trong nước mưa có tính axit vì chứa khi cacbonic trong không khí. Nếu tích trữ lâu thì tính axit này sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể người dùng. Tuy nhiên, muốn đảm bảo vệ sinh và an toàn cho gia đình, bạn cần thực hiện các lưu ý sau:

– Không lấy nước mưa khi mùa mưa bắt đầu, nên lấy khi mưa được khoảng 10 – 15 phút để tránh hứng nước có chứa bụi bẩn và các chất gây hại.

– Không hứng nước mưa ở các khu vực đang bị ô nhiễm, có chất độc hại, sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

– Không đựng nước mưa trong các hũ, thùng không có nắp đậy làm bằng các chất liệu như tôn, kẽm, chì, sắt, nhôm…

– Tuyệt đối không hứng nước từ mái bờ lô xi măng, mái tôn, mái ngói vì nước sẽ có thêm các chất độc.

– Không dùng nước mưa để uống trực tiếp hay dùng cho trẻ nhỏ vì tính axit trong nước mưa sẽ làm ảnh hưởng đế hệ tiêu hóa của cả người lớn và trẻ nhỏ.

– Không nên để bình đựng ở nơi để rác, bụi bẩn hay các khu các công nghiệp.

– Nên đun sôi nước mưa trước khi dùng để đảm bảo an toàn.

– Nên thường xuyên đánh rửa các thiết bị đựng nước mưa để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn cũng như các loại ký sinh trùng trong thùng đựng.

Những tác hại nếu dùng nước mưa không đúng cách

d

 

Trong trường hợp bạn đã dùng nước mưa bị nhiễm khuẩn, bảo quản không an toàn hoặc dùng tắm trực tiếp cho trẻ nhỏ, nước mưa sẽ có một số tác hại như sau:

– Tác động đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa, đường ruột, có thể bị nhiễm giun sán.. nếu dùng nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp.

– Khiến cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng, gây ra hiện tượng giảm sức đè kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi…

– Tính axit trong nước mưa sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm… trong mùa mưa nhiều.

– Gây ra cảm cúm, sốt cho người đang yếu mà gặp nước mưa trong thời gian quá lâu.