Trong suốt 25 năm qua, Somalia liên tiếp hứng chịu hậu quả của biến đổi khí hậu – hạn hán tàn khốc. Gần đây nhất, kéo dài suốt năm 2016 và 2017, tại đây đã không có mưa trong 3 mùa liên tiếp. Chính vì vậy đã tác động nhiều mặt của nước này như khan hiếm lương thực, suy dinh dưỡng và sự lây lan của bệnh tả và các bệnh khác.

Riêng năm 2017, có khoảng 1,2 triệu người bị suy dinh dưỡng cấp tính, 800,000 trẻ em không được đến trường và 120,000 trẻ em có nguy cơ bỏ học. Cuộc khủng hoảng ở Somalia nêu bật tác động của hạn hán và thiếu nguồn nước uống sạch ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của xã hội.

Thiếu nguồn nước sạch 

Thiếu nước sạch là một đặc điểm nổi bật ở hầu hết các vùng ở Somalia. Chỉ 45% người Somalia được tiếp cận với nguồn nước sạch và thực tế này đã làm tăng nguy cơ bùng phát các bệnh lây truyền qua đường nước.

Bệnh tả là bệnh đặc hữu và cướp đi sinh mạng của hàng trăm người hàng năm, đặc biệt là ở các vùng đông dân cư. Tăng cường khả năng tiếp cận nguồn nước an toàn phải đi kèm với nỗ lực đảm bảo chất lượng nước uống. Việc giám sát chất lượng nước và xử lý nước tại nhà, cũng như bảo đảm an toàn nguồn nước là rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ ô nhiễm nguồn cung cấp nước.

Giải quyết vấn đề

Từ tháng 11/2016 đến tháng 3/2017, hơn 600,000 người đã phải di dời trong Somalia. Nhiều người buộc phải rời bỏ nhà cửa và công việc để tìm kiếm thức ănnước uống. Đáng kinh ngạc 8,000 người di dời mỗi ngày vì thiếu nguồn nước uống an toàn.

May mắn thay, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ở Somalia đã tìm ra hợp chất đông tụ có tên là Polyglu để xử lý nước uống ở Somalia và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong đợt hạn hán vừa qua. Chính vì vậy, Polyglu cung cấp một giải pháp hiệu quả và sáng tạo có thể giúp hàng trăm nghìn người, ở Somalia cũng như ở các quốc gia khác. Và cung cấp nước sạch cho 120,000 người di cư mỗi ngày tại Somalia(theo IOM) nhờ vậy đã đẩy lùi mạnh mẽ các bệnh lây truyền qua nguồn nước bẩn.

Polyglu

Polyglu là một loại bột, có thành phần chủ yếu là chất đông tụ làm từ đậu nành lên men, có tác dụng làm nhanh quá trình đông tụ các tạp chất có trong nước. Polyglu đặc biệt ở chỗ là chất thanh lọc an toàn và thân thiện với môi trường.

1 gram bột Poly Glu có khả năng xử lý đến 5 lít nước ô nhiễm, tùy thuộc vào độ vẫn đục của nguồn nước. Sản phẩm cũng có thể được sử dụng trong nước có mức độ axit và nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, nước cần khử trùng trước khi uống. Nó đã được triển khai thành công ở Ấn Độ, Bangladesh, Somalia và Tanzania. Giúp giải quyết tình trạng khan hiếm nước và các bệnh do nước gây ra. Góp phẩn làm giảm tỷ lệ tiêu chảy và các bệnh tật khác ở trẻ em Somalia đang phải chịu cảnh thiếu thốn và chiến tranh.